Saxo Bank: Đừng bị mờ mắt bởi đà tăng hiện tại của chứng khoán, mọi thứ đang rất tồi tệ 09:05 11/02/2020

Saxo Bank: Đừng bị mờ mắt bởi đà tăng hiện tại của chứng khoán, mọi thứ đang rất tồi tệ

Một nhà chiến lược thị trường cho biết, các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn đến thị trường hàng hóa vì giá thấp hơn đang là dấu hiệu cảnh báo về sự gián đoạn đáng kể đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng các nhà đầu tư cổ phiếu đang đánh giá thấp rủi ro mà coronavirus sẽ gây ra cho nền kinh tế toàn cầu. Tuần trước, cả ba thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đều đạt mức cao kỷ lục ngay cả khi lo ngại về tình trạng thị trường chậm lại trên toàn thế giới. Ông nói:

Thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh mẽ khi các nhà đầu tư ngày càng miễn dịch với các rủi ro rõ ràng. Thay vào đó, họ tập trung vào sự hỗ trợ đến từ lạm phát thấp, lãi suất thấp và các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường.

So với thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa đang gặp khó khăn vì virus dự kiến sẽ làm suy yếu đáng kể nhu cầu từ Trung Quốc. Ole Hansen nhận định:

Thế giới đang đối mặt với cú sốc nhu cầu lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-09.

Thị trường dầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thay đổi kỳ vọng tăng trưởng. Hansen nói rằng các báo cáo đang lưu hành chỉ ra bởi coronavirus – nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể giảm 3 triệu thùng mỗi ngày. Hansen nói thêm là, trong 5 tuần qua, giá dầu thô Brent đã giảm 25%, giảm xuống mức thấp nhất 1 năm.

Tuy nhiên, một mặt hàng tiếp tục tỏa sáng, dấu hiệu khác cho thấy nỗi sợ hãi ẩn giấu trên thị trường, là vàng. Theo Hansen:

Các nhà đầu tư, mặc dù thiếu hiệu suất đáng kể của giá, vẫn tiếp tục tích lũy vàng thông qua các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bởi vàng thỏi. Tổng số vàng nắm giữ, trong ba tuần qua, đã tăng 65 tấn lên 2585 tấn.

Ý kiến của Hansen, được đưa ra khi giá vàng đang giữ mức hỗ trợ ban đầu quan trọng khoảng $1550/oz.

Mặc dù Hansen vẫn lạc quan về giá vàng, ông nói thêm rằng thị trường cần thêm một chút nữa để đưa nó trở lại mức cao gần đây tại $1600/oz. Theo chuyên gia hàng hóa:

Ở giai đoạn này, không có điểm nào để theo đuổi thị trường cao hơn cho đến khi thị trường chứng khoán và lợi suất quay đầu giảm trở lại.

giavangvn.org

Tin Mới

Các Tin Khác

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,200 30 23,250 50