CrossBorder Capital: Có phải vàng là vũ khí tối thượng trong cuộc chiến tài chính? 12:21 22/05/2020

CrossBorder Capital: Có phải vàng là vũ khí tối thượng trong cuộc chiến tài chính?

Một nhà nghiên cứu cho biết thế giới đã chứng kiến các cuộc chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh, chiến tranh thương mại rồi chiến tranh tiền tệ và giờ đây, Hoa Kỳ trong nỗ lực duy trì sự thống trị của mình trên thị trường tài chính đang tiến hành cuộc chiến tranh thủ đô với Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Michael Howell, giám đốc điều hành tại CrossBorder Capital và là tác giả của cuốn sách mới Capital Wars, cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ có thể thấy sự biến động cao hơn nhiều những năm qua khi Trung Quốc thách thức vị thế tiền tệ dự trữ của Hoa Kỳ. Ông nói:

Chúng ta đã thấy nhiều ví dụ trong những năm qua, qua nhiều thập kỷ chuyển đổi giữa các khu vực của tiền tệ thống trị, cho dù đó là từ bảng Anh sang đô la Mỹ. Những chuyển đổi này có xu hướng khá biến động và thách thức đối với thị trường tài chính.

Howell nói rằng trong quá trình chuyển đổi hiện nay, thế giới đang được khắc sâu vào các khu vực: khu vực đồng đô la Mỹ và khu vực nhân dân tệ mới thành lập của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng các điều kiện thị trường đã trở nên trầm trọng hơn vì đại dịch Covid-19. Các ngân hàng trung ương và chính phủ trên khắp thế giới đã và đang bơm thanh khoản vào thị trường tài chính để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu đã bị coronavirus tàn phá.

Howell nói thêm rằng cuộc chiến giành quyền thống trị thị trường tài chính toàn cầu có thể xảy ra thậm chí sớm hơn một số người mong đợi vì điều kiện kinh tế. Ông nói rằng nếu được hỏi vào đầu năm, ông sẽ dự đoán sự thống trị của Trung Quốc xuất hiện sau 10 năm nữa; bây giờ, nó có thể sẽ đến chỉ trong vòng 5 năm. Ông nói:

Mọi thứ sẽ không thay đổi chỉ sau 1 đêm, nhưng như bạn biết đấy, hành trình bắt đầu bằng một bước nhỏ.

Một yếu tố khác, Howell cho biết, trong việc đẩy nhanh cuộc chiến thủ đô là môi trường lãi suất thấp. Trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang đã giảm lãi suất xuống mục tiêu không ràng buộc.

Howell giải thích rằng môi trường lãi suất thấp trong 10 năm qua và những đợt cắt giảm lãi suất mới nhất đang khuyến khích sự tăng trưởng nhanh chóng của nợ khu vực tư nhân. Số lượng lớn thanh khoản sẽ là cần thiết trong những năm tới để cho phép các công ty phục vụ các khoản nợ của họ.

Howell cho biết ông thấy giá vàng tăng cao hơn trong những năm tới do phản ứng với việc các ngân hàng trung ương buộc phải tăng thêm thanh khoản cho thị trường. Ông nói thêm rằng nắm giữ vàng sẽ là ‘tối quan trọng’ đối với các nhà đầu tư. Nhà lãnh đạo chỉ ra:

Nếu bạn muốn đa dạng hóa các loại tiền của mình bên ngoài đồng đô la Mỹ, làm thế nào bạn thực sự có thể làm điều đó? Không có chiều sâu ở các thị trường khác. Và do đó, vàng phải là tài sản thay thế. Vàng đang tăng lên, chúng tôi nghĩ khá nhiều.

Nhìn vào giá vàng, Howell nói rằng ông có thể thấy giá tăng gấp đôi hoặc gấp ba so với mức thị trường hiện tại để đáp ứng mối lo ngại về nợ ngày càng tăng.

giavangvn.org

Tin Mới

Các Tin Khác

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,170 0 23,200 0