Tại sao vàng ‘an toàn’ và thị trường chứng khoán hiện đang chuyển động theo cùng một hướng? 12:21 10/07/2020

Tại sao vàng ‘an toàn’ và thị trường chứng khoán hiện đang chuyển động theo cùng một hướng?

Lợi suất thực âm có nghĩa là chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng biến mất, các nhà phân tích nhấn mạnh tới vấn đề mang tính then chốt…

Theo truyền thống, vàng được coi là tài sản trú ẩn – một vịnh an toàn trong cơn bão. Nhưng điều đó đã không ngăn nó tăng lên mức cao gần 9 năm, và hiện tiến rất gần mức đỉnh kỷ lục, ngay cả khi cổ phiếu và các tài sản khác theo truyền thống được coi là rủi ro vẫn tăng mạnh, mở rộng xu hướng hồi phục từ đợt bán tháo tháng 3 do đại dịch.

Kích vàng tăng giá, một phần, là do chi phí cơ hội. Những nỗ lực của các ngân hàng trung ương toàn cầu nhằm giảm lãi suất, vốn rơi vào vùng âm điều chỉnh theo lạm phát ở Mỹ và hoàn toàn âm ở nhiều nơi trên thế giới, có nghĩa là các nhà đầu tư nắm giữ vàng không bị mất tiền dựa trên lợi suất họ sẽ kiếm được từ việc nắm giữ trái phiếu trong những trường hợp thông thường hơn.

“Lợi suất thực sự âm, chi phí cơ hội để nắm giữ các tài sản phi năng suất về cơ bản là biến mất, đặc biệt khi nhìn qua lăng kính lịch sử của tiền tệ fiat và sức mua của họ”, Jeff deGraaf, chủ tịch của Renaissance Macro Research, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm.

“Điều này cung cấp yếu tố thúc đẩy cho vàng”, ông đề cập đến biểu đồ dưới đây, cho thấy giá vàng đảo ngược so với đường cong lợi suất thực Trái phiếu Kho bạc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 8 lùi 16,80 USD (tương đương 0,9%) xuống $1803,80/oz, một ngày sau khi tăng 0,6% lên $1820,60/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 14/09/2011, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Đà giảm của vàng song hành với sự suy yếu của chứng khoán Mỹ. Chốt phiên thứ Năm, chỉ số Dow Jones giảm 361,19 điểm, tương đương 1,39%, xuống 25.706,09 điểm. S&P 500 giảm 17,89 điểm, tương đương 0,56%, xuống 3.152,05 điểm.

Vàng vẫn tăng 0,8% trong tuần và hơn 18% trong năm tính đến thời điểm này, dựa trên hợp đồng được giao dịch tích cực nhất, theo Factset.

Dưới đây một cái nhìn khác từ Georgette Boele, chiến lược gia kim loại quý tại ABN Amro, trong một ghi chú hôm thứ Năm. Như biểu đồ bên trái cho thấy, vàng đang ngày càng đi theo xu hướng với các cổ phiếu, được đo bằng Chỉ số trung bình công nghiệp của Dow Jones, hoạt động như một tài sản rủi ro phổ biến – một động thái được hỗ trợ bởi sự sụp đổ thực sự sản lượng, như được phản ánh bởi biểu đồ bên phải:

Bà Boele viết:

Trước tiên, chính sách của ngân hàng trung ương là một động lực mạnh mẽ đằng sau giá vàng cao hơn. Không chỉ lãi suất chính thức gần bằng 0 ở một số lượng lớn các quốc gia, họ sẽ không thể xác định thời điểm tăng lãi suất nếu theo dự báo của chúng tôi.

Hầu hết các ngân hàng trung ương đã tuyên bố nới lỏng định lượng, với Cục Dự trữ Liên bang bắt tay vào QE không giới hạn và Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng thực hiện các chương trình lớn. Bà bình luận:

Điều này như một giai điệu êm tai với giới cuồng vàng khi tiền tràn vào thị trường và tiền tệ bắt đầu giảm.

Vào tháng 6, các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đã ghi nhận tháng thứ bảy liên tiếp mua ròng, với mức 104 tấn, tương đương 5,6 tỷ USD, tương đương 2,7% tài sản được quản lý, Hội đồng Vàng thế giới báo cáo hôm thứ Ba. Trong nửa đầu năm, dòng vốn ròng toàn cầu đạt 39,5 tỷ USD, vượt qua kỷ lục dòng vốn hàng năm trước đó từ năm 2016.

Trong khi đó, kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang có thể chuyển sang áp dụng một hình thức kiểm soát đường cong lợi suất, một chính sách nhằm giữ lợi suất ở một mức cụ thể, phạm vi tăng lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ vẫn còn hạn chế, Boele nói. Chiến lược gia giải thích:

Điều đó có nghĩa là nếu các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về tiềm năng lạm phát trong dài hạn, nó sẽ trở nên rõ ràng thông qua kỳ vọng lạm phát và lợi suất thực của Hoa Kỳ. Sự thâm hụt ngân sách của chính phủ gia tăng là kết quả của những nỗ lực kích thích tài khóa của các chính phủ, nơi đã làm tổn thương vàng, bà nói.

giavangvn.org

Tin Mới

Các Tin Khác

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,170 0 23,200 0