Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền kinh tế của các nước trên toàn thế giới 16:40 15/09/2020

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền kinh tế của các nước trên toàn thế giới

GDP của Mỹ đã giảm với tốc độ kỷ lục. IMF dự đoán GDP Mỹ sẽ giảm 6,6% trong năm nay. Nền kinh tế của Eurozone giảm 12,1% trong quý II/2020 so với quý đầu tiên.

Hiện tại các quốc gia đều đang đánh giá về đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới. Dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tất cả đều cho rằng kinh tế toàn cầu sau đại dịch đã thay đổi rất nhiều so với trước đây.

Các chuyên gia Ấn Độ cho rằng: “Thế giới mà chúng ta từng hiểu rõ và quen thuộc, nhiều khả năng sẽ trở thành ký ức lịch sử”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger thì cho rằng: “Đại dịch COVID-19 sẽ làm thay đổi trật tự thế giới”. IMF chỉ ra rằng, COVID-19 là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai trở lại đây. Mức độ nghiêm trọng đã vượt xa khủng hoảng tài chính 2008, thậm chí vượt cả Đại suy thoái ở Mỹ vào những năm 1930.

Mỹ, quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới, có khả năng sẽ trải qua chu kỳ yếu kém kéo dài, khi kết hợp với mức nợ cao, sẽ có những ảnh hưởng đến chi tiêu liên bang và thậm chí có thể là khả năng của Washington trong việc thực hiện ảnh hưởng toàn cầu khi đất nước hướng nội.

Người dân Mỹ mất việc làm, theo đó chi tiêu sẽ giảm, nhập khẩu vào Mỹ sụt giảm và đầu tư sản xuất ở các khu vực khác cũng lao dốc. Các nhà phân tích cho rằng tình trạng ảm đạm này sẽ tiếp diễn. IMF dự đoán GDP Mỹ sẽ giảm 6,6% trong năm nay.

Cho đến giờ, Trung Quốc tỏ ra ổn hơn các nền kinh tế lớn khác nhờ khốngchế dịch thành công. Dù mức suy giảm kinh tế trong quý I/2020 cao hơn Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ (-6,8% so với -3,5% và -4,8%), Trung Quốc được dự báo sẽ phục hồi phần nào trong quý II, trong khi – Mỹ sẽ tệ hơn trong giai đoạn này. Nhìn chung, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ giảm khoảng 3% trong năm 2020, cú suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ giai đoạn Đại khủng hoảng thập niên 1930.

Theo nhận định của giới chuyên gia, từ Mexico tới Nhật Bản, chính phủ các quốc gia đang vô cùng lo lắng. Xuất khẩu của Đức đã lao dốc, trong khi Canada nhìn về phía nam với nhiều quan ngại, bởi tăng trưởng Mỹ sụt giảm sẽ lập tức ảnh hưởng trực tiếp đến quốc gia láng giềng.

Đối với Nhật Bản, tốc độ phục hồi kinh tế gắn chặt với sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ. “Sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản sẽ bị trì hoãn nếu dịch vẫn hoành hành tại Mỹ và xuất khẩu từ các nước châu Á sang Mỹ không tăng trở lại”, nhà kinh tế Hideo Kumano, cựu quan chức Ngân hàng Nhật Bản, nhấn mạnh.

Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dần mở cửa trở lại. Mặc dù vậy, theo các số liệu mới nhất, kinh tế toàn cầu sẽ có thể mất nhiều tháng, thậm chí hàng năm mới có thể phục hồi trở lại ngưỡng trước đại dịch.

Hiện nay vắc xin Covid-19 của công ty dược phẩm Pfizer sẽ có thể được phân phối đến tay người Mỹ trước thời điểm cuối năm nếu kết quả các đợt xét nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả, theo CEO của Pfizer, ông Albert Bourla, công bố vào ngày Chủ Nhật.

Ngay cả nếu vắc xin có thể được chấp thuận để phân phối trước thời điểm cuối năm nay, nhiều khả năng cũng sẽ chỉ ở số lượng ít. Vắc xin sẽ cần phải được tiêm 2 lần tại các dịp khác nhau, chính quyền nhiều bang sẽ đương đầu với thách thức trong phân phối, ví dụ họ sẽ gặp khó trong việc thiết lập các địa điểm phân phối, đồng thời khó trang bị đủ hạ tầng cần thiết cho việc tiêm vắc xin hiệu quả.

Tổng hợp

Tin Mới

Các Tin Khác

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,200 30 23,250 50