Ông Suga lên làm thủ tướng mới của Nhật Bản. Trong khi đó tổng thống Donad Trump bất bình với phán quyết có lợi cho Trung Quốc của WTO 17:50 16/09/2020

Ông Suga lên làm thủ tướng mới của Nhật Bản. Trong khi đó tổng thống Donad Trump bất bình với phán quyết có lợi cho Trung Quốc của WTO

Nhật bản đã có Tân hủ tướng mới. Tình hình ngoài biên giới giữa Trung Quốc Và Ấn Độ ngày càng Căng thẳng. Bahrain và UAE đã chính thức ký hiệp ước thiết lập quan hệ chính thức với Israel, đánh dấu chuyển biến lớn cho tình hình tại Trung Đông.

Ông Suga chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 16-9 của Hạ viện Nhật Bản, nơi Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền nắm đa số. Ông thắng dễ dàng với 314 phiếu trên tổng 462 phiếu hợp lệ. Sau thông báo kết quả, ông Suga đã cúi chào trong sự vỗ tay của các nghị sĩ nhưng chưa phát biểu gì.

Với kết quả này, ông Suga dự kiến thành lập nội các trong ngày 16-9 để tiến hành các chính sách, với trọng tâm là cải cách hành chính, khống chế dịch COVID-19 và vực dậy nền kinh tế.

Ông Suga, năm nay 71 tuổi, là thủ tướng mới của Nhật Bản sau 8 năm cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Ở diễn biến khác, tình hình Trung Quốc và Ấn độ đang căng thẳng. Binh sĩ Ấn Độ huấn luyện trượt tuyết tốc độ cao và tải thương, bắn súng trên sườn dốc trên dãy Himalaya, giáp biên giới với Trung Quốc.

Kênh India Today ngày 14/9 tung video binh sĩ Ấn Độ hoạt động trên núi tuyết thuộc dãy Himalaya nằm giữa nước này với vùng Tây Tạng của Trung Quốc. Video cho thấy các binh sĩ Ấn Độ trượt tuyết tốc độ cao, vận chuyển hàng hóa bằng xe trượt, diễn tập chuyển thương binh và bắn súng trên các sườn dốc cao, song không công bố địa điểm và thời gian cụ thể.

Căng thẳng biên giới Ấn – Trung leo thang từ đầu tháng 5 và đạt đỉnh điểm hôm 15/6 với vụ ẩu đả chết người của binh sĩ hai bên. 20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ, Trung Quốc chịu một số thương vong song không tiết lộ chi tiết.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/9 vừa qua cho hay ông chưa biết về phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến tranh chấp thương mại của Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông “sẽ xem xét” về điều đó.

Trước đó, WTO đã phán quyết rằng việc Mỹ áp thuế quan bổ sung đối với hơn 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2018 là phá vỡ các quy định thương mại quốc tế.

Trong một tuyên bố hôm 15/9, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng đã có phản ứng gay gắt trước phán quyết của WTO: “Báo cáo của [WTO] đã xác nhận những điều chính quyền Tổng thống Trump đã nói trong suốt 4 năm qua: WTO hoàn toàn không đủ khả năng ngăn chặn các hành động gây hại của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ”.

Tiếp theo là buổi lễ ký kết thiết lập quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE diễn ra tại Nhà Trắng trước sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump và hàng trăm khách mời. Bahrain và UAE trở thành nước Ả rập thứ 3 và thứ 4 thiết lập quan hệ với Israel sau Ai Cập vào năm 1979 và Jordan 1994.

Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani phát biểu rằng giải pháp 2 nhà nước công bằng, toàn diện và lâu dài cho xung đột Israel-Palestine sẽ là nền tảng cho hòa bình tại Trung Đông.

Tổng thống Donad Tump gọi đây là ngày lịch sử cho hòa bình Trung Đông và là khởi đầu cho một khu vực Trung Đông mới.

Tổng hợp

Tin Mới

Các Tin Khác

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,200 30 23,250 50